QUY TRÌNH VẬN HÀNH LÒ HƠI NHƯ THẾ NÀO CHO AN TOÀN?

Quy trình vận hành lò hơi
Quy trình vận hành lò hơi

Bước 1: Khởi động lò hơi

  • Bật nguồn điện ở tủ cấp điện chính
  • Cho nhiên liệu đốt vào khoang đốt của lò hơi.
  • Mở van khóa nước hai chiều để cho nước vào lò đến mức thấp nhất
  • Xả, hút hết nước đọng trong lò hơi
  • Kiểm tra – đóng van cấp hơi chính
  • Mở van xả khí của lò hơi
  • Thổi hết khí đọng trong khoang đốt lò hơi ra bằng cách khởi động quạt hút khói.
  • Khởi động bơm cấp nước
  • Mở van hệ thống ống tái tuần hoàn để làm mát bộ hâm nước
  • Nhóm lửa lò đốt
  • Khởi động quạt cấp khí
  • Tính toán sao cho cấp nhiên liệu đốt phù hợp, không bị đứt quãng hay dư thừa
  • Khi áp suất hơi trong lò đạt 1 – 1,5 atmosphe thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn vận hành ổn định

Bước 2: Vận hành lò hơi ổn định

Sau khi khởi động lò hơi và các chỉ số hơi nóng đã ổn định, ta tiến hành các bước sau để tiến hành quy trình vận hành ổn định:

  • Đóng van xả khí
  • Thông rửa ống thủy thường xuyên:
  • Đóng van cấp nước lại và mở van đường hơi chính và van xả ống thủy để thông đường hơi. Sau đó đóng van đường hơi, mở van đường nước. Sau khi đã thông rửa cả 2 đường thì khóa van xả lại
  • Mỗi ca làm việc phải xả đáy 1 lần
  • Đóng van tái tuần hòa tại bộ phận hâm nước
  • Mở 1 phần nhỏ van cấp hơi để sấy mạng đường ống cấp nhiệt trước khi mở cấp hơi hoàn toàn. Hoạt động ổn định đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên thiết bị đo.
  • Đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ đo lưu lượng hơi nước và các cài đặt liên quan
  • Duy trì các thông số hơi nước ổn định khi cần thiết.
  • Giám sát mực nước đường ống nước và hoạt động của bộ phận cấp nước
  • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi nước trong két nước lò hơi và bổ sung khi cần thiết.

Bước 3: Ngừng hoạt động lò hơi

  • Giảm dần việc cung cấp nhiên liệu và khí đốt
  • Giảm lưu lượng nước đầu vào
  • Giảm tải
  • Đóng van cấp hơi chính
  • Mở van thông hơi khoảng 20-25 phút rồi đóng lại
  • Khi nhiên liệu cháy hết và ngọn lửa trong lò tắt, tắt nguồn cung cấp không khí và quạt hút và đóng cửa lò.
  • Tạm dừng lò khoảng 24 tiếng để nước nguội dưới 70 độ C thì rút nước trong lò.

KẾT LUẬN

Có thể thấy lò hơi công nghiệp là thiết bị rất cần thiết cho sản xuất. Tuy nhiên, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn rình rập trong quá trình vận hành lò hơi có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Do đó, bắt buộc phải trang bị kiến ​​thức và đảm bảo các quy trình hoạt động nghiêm ngặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *